Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024 của trường mầm non Đỗ Động. Sáng nay ngày 10/4/2024 (tức ngày 3 tháng 3 ÂL) 100% các lớp trong trường đã tổ chức cho trẻ trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay.
Trước khi bắt tay vào làm, các bé được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực, vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên Tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Trước khi được trải nghiệm làm bánh, cô và các bé cùng trò chuyện về các nguyên vật liệu để làm bánh trôi. Sau khi nặn xong bánh cô giáo tham gia cùng giúp các bé luộc bánh, bánh chín cô vớt ra đĩa và cho các bé tự tay rắc những hạt vừng, dừa lên bánh.
Thông qua hoạt động này giúp trẻ hiểu và biết về phong tục cổ truyền của ngày Tết Hàn thực, dần hình thành cho trẻ ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tuy kỹ năng nặn bánh của các con còn vụng về chưa nặn được những viên bánh tròn đều nhưng tất cả các bé đều rất háo hức và thích thú khi tự mình được làm ra những chiếc bánh và được ăn những chiếc bánh do chính mình làm ra.
Cô giáo Nguyễn Thị Minh giáo viên lớp mẫu giáo bé chia sẻ: Thông qua họat động trải nghiệm "Bé làm bánh trôi, bánh chay" các cô mong muốn rèn cho sự khéo léo của đôi bàn tay khi xoay tròn tạo thành những chiếc bánh tròn đẹp mắt. Bên cạnh đó còn hướng cho các con nhớ và biết đến những phong tục tập quán của quê hương. Giáo dục cho các con biết yêu trân quý và giữ gìn những nét đẹp truyền thống của quê hương, con người của Dân tộc Việt Nam.
Sau đây là một số hình ảnh
Tác giả: Mầm non Đỗ Động
Nguồn tin: TRƯỜNG MN ĐÔ ĐỘNG:
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn